- Ăn ngon

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt chuẩn vị nhà hàng và pha nước chấm ngon tuyệt

Gỏi cuốn được mệnh danh là “50 món ăn ngon nhất thế giới” vào năm 2011. Không cần quá cầu kì phức tạp, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và vài bước đơn giản là bạn có ngay món gỏi cuốn chuẩn vị nhà hàng và nước chấm ngon tại nhà

Đây là một món ăn dân dã dùng để đãi tiệc tùng liên hoan hay dùng làm ăn chơi, do gỏi cuốn có ưu điểm là không có dầu mỡ nên không có cảm giác ngán, ngược lại còn kích thích độ thèm ăn và cảm giác ăn ngon hơn khi dùng chung với nước chấm mắn nêm. Vậy còn chần chờ gì nữa hãy cùng chúng tôi thực hiện món ăn này nhé:

Nguyên liệu:

Tôm (chọn loại tôm vừa và tươi ngon)

Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò

100gr giò lụa hoặc giò bò

Cây hẹ, xà lách và rau thơm các loại, giá đỗ.

Cà rốt, dưa chuột, trứng gà, bánh tráng

300gr bún sợi

Bạn nào thích ăn chua một chút cho thêm dứa.

Cách làm:

Đầu tiên, tôm luộc chín (cách luộc tôm đỏ và ngọt: với 1 kg tôm cho 1/2 bát nước + 1/3 bát dấm + 2 thìa cà phê muối), tôm luộc chín vớt ra một cái bát nước có thả vài viên đá để tôm được chắc thịt, tôm lột vỏ, con to chẻ làm đôi, con nhỏ để cả con.

Sau đó, rửa sạch thịt ba chỉ hoặc chân giò, đem luộc chín vớt ra một bát nước đá để thịt trắng hơn.

Dưa chuột thái sợi, cà rốt thái sợi, giò lụa thái sợi

Đập trứng gà ra bát đánh tan cho thêm chút nước mắm hoặc bột canh. Các bạn muốn tráng trứng thật mỏng để thái sợi thì dùng chảo chống dính, lau qua chảo bằng một lớp dầu ăn mỏng, dùng muôi múc trứng vào chảo láng thật mỏng, trứng chín gắp ra đĩa thái sợi nhỏ.

Cho chút nước vào bánh tráng,chú ý cho đều nhất ở các mép của bánh tráng,dùng khăn ẩm sạch lau toàn bộ bánh tráng.

Bước cuối cùng, xếp lần lượt rau xà lách, dưa chuột, cà rốt, trứng, thịt, rau thơm… tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt, thêm nhánh hẹ và cuộn (cách cuộn mọi người xem hình bên dưới)

Món này mình chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt

NƯỚC MẮM CHUA NGỌT

4 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh ớt băm, 1 thìa canh tỏi băm, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, 1 quả chanh (nếu ai ăn mỳ chính thì thêm 1/2 thìa cà phê mỳ chính)

Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên thì cho tỏi ớt vào bát trước, vắt 1/2 quả chanh vào để riêng. Hoà đường với nước mắm và nước đun sôi để nguôi cho tan, phải tan đường mới ngon.

Sau đó mới đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng. Tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ, tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi.

NƯỚC CHẤM MẮM NÊM

Nguyên liệu:

Mắm nêm Dì Cẩn hoặc các loại mắm nêm bất kì: 200gr (không ăn được mắm nêm có thể thay thế bằng lọ tương đen mua trong siêu thị)

Đường: 20gr, nước cốt chanh: 40gr

1/2 quả dứa chín, hành tím: 10gr, tỏi: 40gr

Vừng rang chín: 40gr, lạc rang chín: 40gr

Ớt quả cay: 3 -4 quả (hoặc tuỳ độ cay để điều chỉnh)

Cách làm:

1/2 quả dứa bổ làm đôi, một nửa xay nhỏ lấy nước cốt,một nửa miếng đem băm thật nhỏ. Phi thơm tỏi và hành tím, đổ ớt xào nhanh tay cho thơm,tiếp đến dứa băm nhỏ,nước cốt dứa,mắm nêm.

Đợi mắm sôi thì cho đường vào,nêm nếm cho vừa ăn. Múc mắm ra bát, trộn thêm vừng rang và lạc rang là xong.

Trên đây là cách làm gỏi cuốn tôm thịt vừa đơn giản lại vừa rất bổ dưỡng. Món ăn này rất phù hợp với những ngày thời tiết nóng bức vì đem lại hương vị mới mẻ và tham đạm.