- Sức khoẻ

5 sai lầm khi ăn tôm mà nhiều người đang mắc phải

Nhiều người lầm tưởng rằng, trong vỏ tôm chứa rất nhiều canxi, thế nên họ thường cố gắng ăn sạch luôn cả vỏ, tuy nhiên sự thật lại không phải như chúng ta nghĩ.

Tôm là rất giàu chất dinh dưỡng và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể, là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình, song không phải ai cũng biết cách ăn tôm. Dưới đây là những sai lầm khi ăn tôm mà rất nhiều người đang mắc phải.

1. Bị ho vẫn có thể ăn tôm

Nhiều người nghĩ rằng, ăn tôm chỉ cần bỏ sạch vỏ thì có thể ăn bình thường. Các chuyên gia dinh dưỡng thì khẳng định rằng cho dù có bỏ vỏ hay không thì việc ăn tôm đều khiến tình trạng ho trầm trọng hơn, hệ hô hấp lúc này vô cùng nhạy cảm với vị tanh của tôm. Chắc chắn tình trạng ho sẽ không thể chấm dứt nếu ăn tôm.

2. Tôm có thể nấu với bất kì rau củ nào cũng được

Trong tôm vốn chứa nhiều asen hóa trị 5, không phải chất độc, thế nhưng khi gặp các loại rau củ chứa nhiều vitamin sẽ thay đổi trở thành asen hóa trị 3 – thạch tín, có thể gây chết người.

Do đó, không nên ăn trái cây hay rau củ chứa nhiều vitamin C sau khi ăn tôm. Đối với trẻ em, ít nhất 4 giờ sau khi ăn tôm mới được ăn trái cây, rau củ chứa nhiều vitamin C.

3. Ăn vỏ tôm sẽ có nhiều canxi

Có lẽ ssây chính là sai lầm lớn nhất mà con người mắc phải, sự thật vỏ tôm không chứa phân tử canxi nào cả. Vỏ tôm làm từ kitin, đó là 1 dạng polymer, nguồn canxi mà chúng ta có thể ăn duy nhất đó là thịt tôm bên trong.

Vỏ tôm khó tiêu hóa, nếu không khéo còn gây ra các cơn đau dạ dày nếu ăn chúng. Đối với trẻ con, nếu cho chúng ăn vỏ tôm thì không những không có canxi mà còn gây nguy cơ hóc vỏ tôm, cũng có trường hợp vì cứu không kịp mà tử vong, các bậc phụ huynh cần bỏ ngay suy nghĩ này.

4. Ăn mắt tôm, bổ mắt ta

Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào chứng minh rằng mắt tôm cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho mắt con người chúng ta.

Sự thật đầu tôm chứa rất nhiều chất thải ăn chúng cũng có nghĩa là ăn luôn cả chất thải trong đó, hơn nữa đầu tôm vốn chứa rất ít chất dinh dưỡng. Nếu đang bị đau mắt đỏ mà ăn tôm sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng đau mắt mà thôi.

5. Tôm không tốt cho phụ nữ sau sinh

Thực tế cho thấy việc ăn tôm có gây ra bất kì điều xấu gì không là tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Các bác sĩ khuyên rằng, phụ nữ sau sinh cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, trong đó có cả tôm, nhưng chỉ ăn với lượng vừa phải và nấu chín thật kĩ.

Lưu ý khi ăn tôm

– Ăn tôm tái khiến bạn dễ mắc phải loại giun, sán sống kí sinh trong tôm.

– Người bị gout chớ nên ăn tôm vì sẽ gây đau nhức, khiến các xương khớp ngày càng xưng to.

– Nhiều người có cơ địa dễ bị dị ứng nếu ăn tôm có thể bị ngứa, nổi mề đay, gây sốt nhẹ,..